บทความ4) ราคาแอร์ระบบ VRV /VRF แพงไหม ?

Published on Sunday, 15 May 2016 12:09
Written by Super User
Hits: 29206

บทความ4) ราคาแอร์ระบบ VRV /VRF แพงไหม ? 

ปัจจัยหลักที่มีผลต่อราคาระบบvrv

 

1.การเลือกชนิดของชุดภายใน เป็นแบบไหน ถ้าต้องการสวยงาม แบบต่อท่อลมslot หรือแบบเป่าสี่ทิศทาง ราคาเครื่องชุดภายในก็สูงกว่าแบบทั่วไป ถ้าเลือกแบบ แขวน แบบ ติดผนัง ก็ถูกกว่าครับ

 

2.มีจำนวนของชุดภายใน fcu ขนาด บีทียูต่อเครื่องมากน้อยขนาดไหน เช่นเลือกเครื่องbtuน้อยๆต่อตัว จำนวนหลายๆตัว ก็จะแพงหน่อย ถ้าเลือกเครื่องbtuเยอะจำนวนน้อย ราคาก็ถูกลง การเบิ้ลเครื่องหลายตัวราคาก็จะแพงขึ้น

3.ระยะทาง แบ่งเป็น 3 ช่วง ช่วงที่ 1.ความยาวระหว่างชุดคอยล์ร้อน cdu ไปยังสามทาง(refnet) แยกแรก 2.ความยาวเฉลี่ยระหว่างสามทาง(refnet)กับสามทางตัวต่อมา และ 3.ความยาวเฉลี่ยระหว่างชุดสามทาง(refnet) ไปยังชุดคอยล์เย็น

4.แบรนด์สินค้า ถ้าต้องการมาตรฐานสูงก็แบรนด์ญี่ปุ่น ไม่ค่อยจุกจิก การบริการของช่างชำนาญในระบบ อะไหล่หาง่ายกว่าแต่ราคาสูงกว่าแบรนด์จากเกาหลี และจีน (ส่วนแบรนด์อเมริกาไม่ค่อยเน้นระบบvrfเท่าไหร่)

ราคาแอร์vrv/vrf เฉพาะราคาเครื่อง โดยส่วนใหญ่เมื่อเราคำนวณออกมาเป็น บาทต่อบีทียู จะอยู่ประมาณ 2.5-3 บาทขึ้นกับปัจจัยทั้ง3ข้อที่กล่าว และขึ้นอยู่กับการต่อรอง

ส่วนราคาค่าติดตั้งแอร์vrv โดยส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 1.75-2.5 บาท ขึ้นอยู่กับ แบรนด์ที่เลือก ปัจจัยด้านความยาวท่อ ชนิดชุดภายใน อาจถูกอาจแพงกว่าที่ประเมินได้นะครับ กล่าวโดยรวมราคาแอร์vrvพร้อมติดตั้ง โดยประมาณอยู่ในช่วง 4.5-5.5บาทต่อบีทียูครับ